Compress 20231024 203642 2139

Gỗ cẩm,ưu điểm và nhược điểm của cây gỗ Cẩm

Gỗ tự nhiên luôn là một loại vật liệu truyền thống quen thuộc trong cuộc sống của người Việt từ thời xa xưa đến ngày nay. Trên thị trường hiện nay, có đa dạng loại gỗ để bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Trong số những loại gỗ đó, gỗ cẩm là một loại gỗ quý được đánh giá cao về chất lượng và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại gỗ này và cách phân biệt chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại gỗ đặc biệt này.

gỗ cẩm4
gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm là gì?

Cây Gỗ Cẩm là nguồn gỗ được tìm thấy trong cây Cẩm, một loại cây thuộc họ Đậu có tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain. Gỗ Cẩm bao gồm nhiều loại gỗ khác nhau như cẩm sừng, cẩm lai, cẩm chỉ, cẩm thị… Cây gỗ Cẩm phát triển chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia… Tại Việt Nam, gỗ Cẩm chủ yếu mọc ở các tỉnh phía Nam, và cũng có một số khu vực trồng thương phẩm ở Nam Phi.

gỗ cẩm1
gỗ cẩm là gì

Gỗ Cẩm được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm I và tại Việt Nam, gỗ Cẩm đã trở nên hiếm hoi và bị đưa vào sách đỏ với nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy việc khai thác và sử dụng gỗ Cẩm bị cấm. Hiện nay, nếu bạn thấy sản phẩm làm từ gỗ Cẩm trên thị trường, chúng thường được sản xuất từ gỗ khai thác chủ yếu từ Nam Phi. Tuy chất lượng của gỗ Cẩm từ Nam Phi thấp hơn so với gỗ Cẩm từ Việt Nam hoặc Lào, nhưng nó vẫn được đánh giá cao hơn so với nhiều loại gỗ khác.

Đặc điểm của cây gỗ cẩm

Ưu điểm

Vân gỗ cẩm thực sự là một loại vân gỗ xuất sắc với sự độc đáo và sắc nét, xếp hàng đầu trong danh sách các loại gỗ. Nó không thua kém so với vân gỗ sưa, mun, hoặc thậm chí đẹp hơn gỗ trắc. Mặc dù có những ưu điểm vượt trội như vậy, giá trị của gỗ cẩm hiện vẫn chưa cao, chủ yếu do thị trường Trung Quốc chưa quá quen thuộc với loại gỗ này. Điều này tạo cơ hội cho những người yêu thích đồ gỗ Việt Nam để sử dụng gỗ cẩm với giá cả hợp lý.

gỗ cẩm6
ưu điểm gỗ cẩm

Gỗ cẩm không chỉ có đường vân tuyệt đẹp mà còn được đánh giá cao về độ cứng và khả năng chống mối mọt, cho phép nó tồn tại hàng trăm năm mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Thậm chí, theo thời gian, gỗ cẩm càng trở nên bóng mịn và quyến rũ hơn.

Nhược điểm

Đúng vậy, gỗ cẩm và gỗ mun đều có tính cứng và nhạy cảm với biến đổi nhiệt độ, dễ bị nứt nẻ. Để bảo quản sự ổn định của gỗ và tránh tình trạng nứt, thường khi làm tác phẩm từ gỗ cẩm hoặc gỗ mun, người thợ thường sử dụng phun PU hoặc phun lót để tạo lớp bảo vệ cho gỗ.

gỗ cẩm7
nhược điểm gỗ cẩm

Bên cạnh đó, giá trị của gỗ cẩm và gỗ mun thường khá cao, điều này có thể khiến nhiều người không đủ khả năng tài chính để sử dụng loại gỗ này cho các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, với các kỹ thuật bảo quản và sử dụng thích hợp, gỗ cẩm và gỗ mun vẫn có thể tạo ra các tác phẩm độc đáo và đẳng cấp.

Xem thêm: Gỗ sồi mỹ là gì?gỗ sồi mỹ có tốt không?Giá của gỗ sồi mỹ

Các loại gỗ Cẩm

Trên thị trường hiện nay phổ biến 4 loại chính của gỗ Cẩm, cũng do giá trị kinh tế của loại gỗ này rất cao nên bạn cần biết đặc điểm riêng của từng loại tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là một loại gỗ có giá trị cao và thuộc nhóm cây họ đậu. Loài cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam như Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Ninh và Đồng Nai. Gỗ cẩm lai thường phát triển chậm và thích hợp với đất ẩm ven sông suối hoặc đồng bằng, đặc biệt là feralit xám trên cát kết hoặc phù sa cổ có tầng dày để thoát nước.

gỗ cẩm5
gỗ cẩm lai

Cây gỗ cẩm lai ưa sáng và chịu nhiệt khi còn nhỏ. Chúng có chiều cao từ 20-25m và đường kính khoảng 40-60cm, vỏ màu xám tro, tán cây rộng và lá kép lông chim dày 15-18cm. Hoa của cây nhỏ màu lam nhạt, quả hình đậu dẹt và hạt màu đen nhạt.

Gỗ cẩm lai dễ phân biệt với các loại gỗ khác, có chất lượng tốt, đanh và chắc, vân gỗ đẹp. Đặc biệt, gỗ cẩm lai rất bền theo thời gian, làm cho nó trở thành lựa chọn ưa thích cho sản phẩm thủ công mĩ nghệ, trang trí và đồ khảm.

Gỗ cẩm thị:

Cây gỗ cẩm thị thuộc họ thị, có chiều cao từ 12-18m, với cỏ cây màu đen và cây có dạng cong queo, phân cành nhiều, mềm. Loại gỗ này thường phân bố ở các nước Đông Dương như Việt Nam, Lào và Campuchia. Tại Việt Nam, cây gỗ cẩm thị được tìm thấy ở các tỉnh như Tây Nguyên, Khánh Hòa và Phan Rang. Gỗ cẩm thị ở Cam Rang được đánh giá cao không chỉ về chất lượng mà còn về tính thẩm mĩ.

Gỗ cẩm thị rất cứng, đanh trắc, có tỷ trọng lớn, ít bị nứt vỡ và mối mọt. Nó có nhiều vân gỗ, với vân gỗ cẩm thị lớn và nét hơn so với nhiều loại gỗ khác, thậm chí còn nét hơn cả vân gỗ mun sọc. Điều đặc biệt này tạo ra một sự độc đáo riêng biệt, và gỗ cẩm thị thường được sử dụng rất nhiều trong sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ trang trí cao cấp. Với độ tương phản rõ nét giữa vân gỗ cẩm thị và màu gỗ, nó đặc biệt có giá trị cao trên thị trường gỗ Việt Nam.

Gỗ cẩm chỉ:

Gỗ cẩm chỉ thật sự là một loại gỗ có vân gỗ đẹp, và tên gọi của nó cũng xuất phát từ đặc điểm này, với những đường vân chạy dọc thân cây, gỗ cẩm chỉ thường được gắn với cái tên “cẩm chỉ.” Trên thị trường hiện nay, gỗ cẩm chỉ có mức giá trung bình, là lựa chọn phổ biến cho thiết kế sản phẩm nội thất. Sản phẩm từ gỗ cẩm chỉ rất phù hợp cho những gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải. Việc lựa chọn gỗ cẩm chỉ là một quyết định thông minh.

gỗ cẩm8
gỗ cẩm chỉ

Ngoài những đặc điểm chung, gỗ cẩm chỉ thường nổi bật với đường vân gỗ mảnh và nhỏ chạy khắp thân cây và mặt gỗ. Với một tông màu gỗ mịn và vân gỗ không theo quy luật, gỗ cẩm chỉ cung cấp sự độc đáo cho nhiều sản phẩm thiết kế đẹp và lạ mắt.

Gỗ cẩm sừng

Gỗ cẩm sừng có màu đen sám, tương tự như gỗ mun sừng hoặc hương sừng, và có mùi thơm độc đáo mà người dân thường gọi là “cẩm thối.” Đặc biệt, gỗ cẩm sừng có đặc điểm vân gỗ rõ nét và màu đen sám, chúng thường được sử dụng khi tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Những sản phẩm từ gỗ cẩm sừng thường mang giá trị thẩm mỹ cao và độc đáo.

gỗ cẩm sừng

Xem thêm:Gỗ hương là gì ? Gỗ hương có tốt không?

Phân biệt các loại gỗ cẩm: cẩm lai, cẩm thị, cẩm chỉ, cẩm sừng.

Dựa vào màu sắc và vân gỗ, có sự khác biệt giữa các loại gỗ cẩm:

  • Gỗ cẩm thị có vân gỗ lớn, tố nét và đẹp. Vân gỗ có màu đen xen kẽ với màu vàng nâu, tương tự màu vân của gỗ cẩm chỉ. Tuy nhiên, vân gỗ trên gỗ cẩm chỉ nhỏ hơn so với gỗ cẩm thị, và chúng chạy dọc theo thân cây một cách đều và đẹp.
  • Gỗ cẩm sừng thường có vân rất nhỏ với màu đen sám đặc trưng, tựa như gỗ mun.
  • Gỗ cẩm lai thường có màu sắc độc đáo khác biệt, có thể là vàng nâu hoặc đỏ nâu, và vân gỗ trên gỗ cẩm lai rất rõ nét, đặc biệt so với các loại gỗ cẩm khác.

5. Ứng dụng và giá trị kinh tế của gỗ cẩm:

Nội thất: Gỗ cẩm thường được sử dụng để làm đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, giường và kệ sách. Vân gỗ độc đáo và đẹp giúp tạo ra các mẫu thiết kế sang trọng và độc đáo

compress 20230514 195903 3548
bàn trang điểm gỗ cẩm

Mỹ nghệ và trang trí: Gỗ cẩm thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và trang trí như tranh, đèn trang trí, điêu khắc và nhiều sản phẩm nghệ thuật khác.

Đồ trang sức: Một số đơn vị chế tác đồ trang sức sử dụng gỗ cẩm để tạo ra các mẫu vòng cổ, vòng tay và trang sức khác.

Kết luận

Vậy là thông qua bài viết này, Givehome đã giới thiệu về loại gỗ cẩm, một loại gỗ đắt giá và hiếm có. Người dùng nên lựa chọn một cách cẩn thận khi mua bộ nội thất để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *