gỗ hương2

Gỗ hương là gì? Gỗ hương có tốt không?

Gỗ hương một loại gỗ rất là quen thuộc trong thị trường Việt Nam.Loại này rất đa dạng về chủng loại nhưng không phải ai cũng biết được giá trị và những ứng dụng của loại gỗ này .Trong nội thất gỗ có đặc điểm rất khác biệt với loại gỗ khác.Nào giờ theo tôi để biết về loại gỗ này nhé

gỗ hương
gỗ hương là gì

Gỗ hương là gì?

Cây Gỗ Hương, còn gọi là Giáng Hương, Dáng Hương, thuộc nhóm gỗ quý họ Đậu, có tên khoa học Pterocarpus macrocarpus. Loài cây này phổ biến ở vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi. Cây Gỗ Hương có thể đạt độ cao trung bình từ 20-30m và lên tới gần 40m, với thân tròn, đứng thẳng, và đường kính trung bình khoảng 1m. Ở Việt Nam, loại cây này có nhiều tên khác nhau, như hương nghệ, hương đá, hương huyết, hương đỏ, hương xoàn, và phổ biến ở nhiều tỉnh như Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, và Tây Ninh. Cây Gỗ Hương thường mọc trên đất loại xám và đất đỏ bazan ở độ cao từ 100-800m so với mực nước biển.

gỗ hương1
gỗ hương có mùi rất đặc trưng

Đặc điểm của cây gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ độc đáo bởi mùi hương đặc trưng mà không loại gỗ nào khác có. Đây là loại gỗ rất cứng, đặc biệt bền và trọng lượng của nó khá lớn. Gỗ hương không bao giờ bị tấn công bởi mối mọt do chứa nhiều tinh dầu. Nó có cấu trúc vân gỗ đẹp và độ sâu đặc biệt. Cây gỗ hương phát triển rất chậm và có thể cần hàng thập kỷ hoặc thậm chí hàng trăm năm để trở nên lớn. Gỗ hương có màu sắc đỏ tự nhiên, nhưng khi ngâm trong nước, màu sắc có thể chuyển sang xanh.

go huong la gi
go huong có có mùi rất đặc trưng

Ưu điểm

Gỗ hương là một loại gỗ chất lượng với thịt cây cứng, mịn, vân gỗ đẹp và màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt, nó có khả năng chịu lực tốt, không bị tác động của mối mọt hay cong vênh. Gỗ hương được đánh giá là an toàn và thân thiện với người dùng, làm cho sản phẩm từ loại gỗ này là sự lựa chọn an toàn cho gia đình. Mùi hương thơm nhẹ đặc biệt khi tiếp xúc với gỗ hương là một điểm nhận biết đặc trưng.

Nhược điểm

Một trong những thách thức lớn khi mua đồ nội thất là gỗ hương là giá thành cao hơn đáng kể so với các sản phẩm từ loại gỗ khác. Nguyên nhân chính là do loại gỗ này thuộc hàng quý hiếm và việc khai thác ngày càng trở nên báo động, dẫn đến tình trạng khan hiếm. Gỗ hương gần như không thể tái tạo giống như các loài cây gỗ khác, do tuổi đời khi khai thác gỗ hương có thể kéo dài lên đến hàng trăm năm.

Xem thêm:Gỗ tần bì là gì?ưu nhược điểm gỗ tần bì?giá của gỗ tần bì bao nhiêu tiền?

Phân loại gỗ hương

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ Hương khác nhau, với mỗi loại mang đến những đặc tính riêng biệt. Cụ thể tại Việt Nam có các loại gỗ hương ở dưới đây

Gỗ hương đỏ

Gỗ hương còn được gọi là gỗ hương đỏ, giáng hương, hoặc đinh hương. Đây là loại gỗ quý hiếm, với đặc điểm có vân gỗ đẹp và là một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất hiện nay. Từ năm 1992, gỗ hương đỏ Việt Nam đã được xếp vào nhóm I – loại gỗ bị cấm khai thác, vì vậy thị trường tiêu thụ gỗ hương đỏ rất hạn chế, thường là rễ và củ. Gỗ nguyên tấm vẫn có sẵn, nhưng rất hiếm, nguồn gốc chủ yếu từ việc khai thác trái phép của lâm tặc trước khi đưa ra thị trường.

Đặc điểm của gỗ hương đỏ: Khi ở trạng thái mộc, gỗ có mùi thơm nhẹ, màu đỏ, thớ gỗ mịn, đặc. Các sợi gỗ và hạt rất nhỏ. Cách để nhận biết gỗ hương đỏ: Gỗ hương đỏ thường có màu đỏ đặc trưng, nếu bạn ngâm một mảnh gỗ hương đỏ vào nước ấm khoảng 1-2 giờ, nước sẽ chuyển sang màu xanh như màu nước trà. Để kiểm tra mộc gỗ, bạn có thể dùng giấy nhám để đập lên chân ghế hoặc mặt bàn, và khi ra mùn gỗ, bạn có thể ngâm nó trong nước để kiểm tra màu nước chuyển sang xanh, tương tự như màu nước chè.

Gỗ hương lào campuchia

Việc cấm khai thác trầm hương sớm ở Việt Nam đã dẫn đến việc phụ thuộc vào nhập khẩu trầm hương từ Lào và Campuchia trên thị trường nội địa. Các cây trầm hương ở ba quốc gia Đông Dương này có những đặc điểm tương tự do thổ nhưỡng và khí hậu gần nhau, khiến cho cây trầm hương ở Lào và Campuchia có ngoại hình tương đối giống với cây trầm hương của Việt Nam.

Tuy nhiên, những người kinh doanh gỗ có kinh nghiệm thường biết phân biệt chất lượng của trầm hương từ các nguồn khác nhau. Hương trầm hương Lào và Campuchia thường có màu sắc và vân gỗ kém tươi hơn so với trầm hương Việt Nam, có thể do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở Việt Nam thích hợp hơn cho sự phát triển của cây tuyết tùng.

Gỗ hương đỏ nam phi

Gỗ hương đỏ nhập khẩu từ Nam Phi có những đặc điểm khác biệt so với hương đỏ từ Việt Nam, Lào và Campuchia. Gỗ hương đỏ Nam Phi thường mang mùi thơm nhẹ khi mới chặt, tuy nhiên, mùi này có thể mất đi sau một thời gian. Tâm gỗ có màu nâu đỏ đều và đẹp. Vân gỗ mịn và liền mạch. Mặt dát của gỗ thường có màu vàng nhạt.

go huong la gi
go huong đỏ nam phi

Gỗ hương đỏ Nam Phi thường được gọi là “gỗ hương huyết” vì khi mới xẻ, nó có màu đỏ tươi giống màu huyết dụ (huyết dụ), nhưng sau một thời gian, màu sắc này có thể chuyển sang màu đỏ cánh gián đậm. Khi bạn ngâm mùn gỗ vào nước ấm, nước sẽ chuyển sang màu đỏ giống màu máu và sẽ có váng, đó chính là tinh dầu của gỗ.

Nếu đốt, gỗ hương đỏ Nam Phi cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và để lại cặn trắng. Tuy gỗ hương đỏ Nam Phi có giá trị kinh tế cao, nhưng thường không đắt bằng trầm hương Lào.

Gỗ hương vân nam phi

Gỗ còn được gọi là Hương nghệ (do có màu vàng tương tự như nghệ) hoặc gỗ có mùi chua hoặc mùi thối (do gỗ mới chặt có mùi chua giống mùi thức ăn đã ủ lâu ngày). Lớp cắt trên gỗ hương đỏ Nam Phi thường có màu sắc đều đặn. Vân gỗ thường có màu sậm hơn, cho thấy gỗ này rất chắc và bền.

Mùi của gỗ hương vân nam phi thường không thích hợp với miền Bắc Việt Nam, nơi có thời tiết nóng và độ ẩm cao, gây ra mùi không dễ chịu khi sử dụng gỗ này trong nhà. Tuy nhiên, ở miền Nam, thời tiết khô hơn và độ ẩm thấp, gỗ thường không có mùi kháng khi sử dụng.

giuong go huong
giuong go hương vân nam phi

Vân gỗ trên gỗ hương vân nam phi thường có màu nâu đen nổi bật trên nền gỗ nâu vàng. Vân gỗ này có nhiều hình dạng, có chiều sâu và thường rất đẹp và bắt mắt, mặc dù không dày và sắc nét như vân gỗ trắc đỏ. Mặc dù gỗ hương đỏ có vân gỗ mịn, nhưng thường không bị mối mọt.

Vân gỗ trên gỗ hương đỏ thường rất đa dạng, giúp dễ dàng nhận biết và phân biệt gỗ hương vân nam phi từ các loại gỗ khác, vì chỉ cần nhìn vân gỗ là có thể nhận biết ngay.

Gỗ hương đá

Gỗ hương đá được phân biệt bởi đường vân màu nâu hồng rất sắc nét. Bố cục của gỗ hương đá có thể thay đổi và mật độ hạt gỗ dày và mịn. Lớp ngoài của gỗ có màu vàng cam nhạt, trong khi càng gần lõi, gỗ càng sẫm màu (nâu), và bên ngoài càng sậm màu.

go huong co tot khong 1
go huong đỏ nam phi

Về mặt thẩm mỹ, gỗ hương đá có màu sắc rất đẹp và thường được ưa chuộng bởi người yêu thích chất liệu gỗ sáng màu. Sau một thời gian sử dụng, màu sắc của gỗ hương đá thường càng bóng và đẹp hơn.

Cách nhận biết gỗ hương đá có thể bằng cách ngâm mùn gỗ vào nước ấm. Khi làm như vậy, nước sẽ chuyển sang màu xanh như nước trà. Tuy nhiên, màu xanh của nước thường nhạt hơn so với khi ngâm gỗ trắc đỏ hoặc gỗ hương Lào.

Gỗ hương nam mỹ

Gỗ tuyết tùng Nam Mỹ thường có giá trị thấp hơn so với các loại gỗ tuyết tùng khác. Tóm gọn, gỗ này có tom to, thớ gỗ ít, và thường xẻ thành nhiều mảnh mỏng. Mặc dù không nằm trong hàng loại gỗ đắt đỏ, gỗ tuyết tùng Nam Mỹ vẫn đảm bảo tính cứng, sáng, và không dễ bị mối mọt.

go huong co tot khong
go huong

Thường thì gỗ tuyết tùng Nam Mỹ được sử dụng để lát sàn hoặc phù hợp cho những khách hàng không có nhu cầu đặc biệt về thẩm mỹ, chọn lựa dựa trên tính bền và chi phí hợp lý.

Xem thêm : Gỗ sồi nga là gì ?Gỗ sồi nga có tốt không?

Làm sao để phân biệt gỗ hương thật

Theo tri thức được thừa kế từ thế hệ ông cha, một phương pháp phổ biến để kiểm tra độ thuần khiết của gỗ hương là ngâm nó trong nước ấm khoảng 1-2 giờ. Nếu nước chuyển sang màu xanh như nước trà, đó là gỗ hương thật. Tuy nhiên, để phân biệt chi tiết giữa từng loại gỗ, cần có kiến thức chuyên sâu hơn.

gỗ hương3
cách phân biệt gỗ hương
  • Gỗ hương đỏ Việt Nam, gỗ hương Lào, Campuchia: Ngâm mùn gỗ trong nước ấm sẽ làm nước chuyển sang màu xanh như nước trà.
  • Gỗ hương huyết: Dễ nhận biết bởi mùi thơm nhẹ khi đốt cháy, tạo ra tàn màu trắng. Cách khác để nhận biết là dựa vào màu sắc của gỗ. Nếu ngâm mùn gỗ hương huyết vào nước ấm, nước sẽ có màu đỏ như máu và có váng.
  • Gỗ hương vân: Điểm đặc biệt của loại gỗ này là các vân gỗ đa dạng và phức tạp, làm cho việc làm giả gỗ hương vân trở nên khó khăn.
  • Gỗ hương đá: Ngâm mùn gỗ trong nước ấm sẽ khiến nước chuyển sang màu xanh như nước trà. Tuy nhiên, màu xanh này có thể nhạt hơn so với các loại khác.

Giá bán gỗ Hương

Gỗ hương thuộc nhóm I của gỗ tự nhiên nên,hiển nhiên giá của gỗ hương không hề rẻ. Nhiều người còn cho rằng đây là loại gỗ tự nhiên cao cấp, mà không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu được. Tuy nhiên, gỗ hương đắt nhưng giá bán gỗ hương theo từng loại cũng không giống nhau.

go huong co van go dep
giá gỗ hương
  • Loại đắt nhất là trầm hương đỏ Việt Nam hay còn gọi là trầm hương. Đây là loại gỗ đã bị Việt Nam cấm khai thác trên thị trường, chỉ còn lại gốc, rễ. Thân cây bị lâm tặc khai thác, nhập lậu nên giá trầm hương Việt Nam rất đắt. Giá từ 40-70 triệu đồng / m3.
  • Với gỗ hương Lào, Campuchia cũng khá giống gỗ hương Việt Nam nhưng giá thành rẻ hơn. Khoảng 40 – 50 triệu đồng / m3.
  • Còn lại, các loại gỗ hương đá, hương từ Nam Mỹ, Nam Phi giá dao động trên dưới 30 triệu. Rẻ nhất là dòng trầm hương xám Nam Phi từ 25 – 30 triệu đồng / m3.

Givehome là chuyên sản xuất nội thất gỗ tự nhiên uy tín

Givehome là một đơn vị sản xuất đồ gỗ tự nhiên có uy tín. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên như, gỗ sồi ,gỗ xoan, gỗ lim ,với mục tiêu đảm bảo chất lượng cao, độc đáo về thiết kế. Sản phẩm của chúng tôi có thể phục vụ cho việc trang trí và làm đẹp không gian sống của bạn, mang lại sự ấm cúng và tiện nghi. Givehome cam kết đem đến sự hài lòng cho khách hàng thông qua các sản phẩm gỗ tự nhiên đẹp và chất lượng.

Kết luận

Chắc chắn, gỗ hương là một loại gỗ quý và đắt đỏ, do đó việc đầu tư vào sản phẩm làm từ loại gỗ này đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng và nghiên cứu. Bài viết trên cung cấp những thông tin quan trọng để giúp khách hàng phân biệt và chọn sản phẩm gỗ hương chất lượng. Để đảm bảo rằng bạn nhận được giá trị tốt cho số tiền của mình, hãy tìm đến các đơn vị kinh doanh uy tín và cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào sản phẩm gỗ hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *